Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam

Thông cáo chung giữa Việt Nam và Tòa Thánh Vatican, được công bố ngày 27/7/2023, cho biết hai bên đã ký kết “Thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Thường trú của Tòa Thánh và về Văn phòng Đại diện Thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam”. Trước đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp ông Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Nhân dịp Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm Tòa thánh Vatican ngày 27.7.2023, căn cứ kết quả Cuộc họp vòng X Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican ngày 31.3.2023 tại Vatican, với mong muốn chung tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai bên, hai bên chính thức thông báo về việc Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Tòa thánh đã thông qua “Thỏa thuận Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam”.

Tại các cuộc hội kiến giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Tòa thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin ngày 27.7.2023, hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ Việt Nam – Tòa thánh Vatican và những hoạt động tích cực của cộng đồng Người Công giáo Việt Nam thời gian qua.

Hai bên bày tỏ tin tưởng Đại diện thường trú Tòa thánh sẽ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ trong quy chế; hỗ trợ cộng đồng Người Công giáo Việt Nam hoạt động trên tinh thần tôn trọng pháp luật và giáo huấn của giáo hội thực hiện đường hướng “đồng hành cùng dân tộc”, “giáo dân tốt và công dân tốt”, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước; đồng thời phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh.

Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận về Quy chế Đại diện Thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam

Thông cáo cho biết thêm, “Trong cuộc trò chuyện thân mật giữa Chủ tịch Võ Văn Thưởng với Đức Giáo hoàng Phanxicô và sau đó, với Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, các bên bày tỏ sự đánh giá cao về những tiến triển đáng kể trong các quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh cũng như những đóng góp tích cực của cộng đồng Công giáo Việt Nam cho đến nay.”

Việt Nam – Vatican thông qua quy chế đại diện thường trú của toà thánh

XƯỞNG CHẾ TÁC TƯỢNG CÔNG GIÁO VÀ BÀN THỜ CHÚA CAO CẤP XUẤT KHẨU